Kinh doanh áo thun online

Có thể thấy sự phát triển về công nghệ lẫn các trang mạng xã hội ở Việt Nam ngày càng mạnh mẽ. Việc giao tiếp trên không gian mạng thu hút được lượng lớn người dùng quan tâm sử dụng. Nhờ đó mà hình thức kinh doanh online cũng đang dần “phất lên”. Có rất nhiều loại hình, mặt hàng mọi người chọn để buôn bán nhưng trong số đó kinh doanh áo thun online áo thun đồng phục đang nổi bật hơn cả.

Hiểu kinh doanh online sao cho đúng?

Cách tiếp cận đơn giản nhất với thuật ngữ này chính là hiểu nó như một hoạt động buôn bán trên không gian mạng thông qua các ứng dụng mạng xã hội hay website,… Theo những suy nghĩ truyền thống thì có lẽ bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Làm sao bán hàng nếu không nhìn thấy đối tác của mình? Giao nhận hàng thế nào? Thu tiền từ người mua ra làm sao? Hàng loạt câu hỏi như vậy được đặt ra.

Việc có những thắc mắc như thế là hoàn toàn tự nhiên vì theo lẽ thường bạn phải ra cửa hàng, siêu thị hay chợ để mua hàng. Bạn phải xem, lựa chọn hay thậm chí là thử trực tiếp sản phẩm rồi mới thực hiện thanh toán. Ngay cả việc tính tiền bạn cũng có thể mặc cả, trả giá đến đúng mức mình mong muốn thì mới đồng ý thanh toán cho bên bán.

may áo thun đồng phục cao cấp
Kiến thức - Kinh nghiệm - Trải nghiệm là yếu tố cần phải có khi kinh doanh

Muốn kinh doanh áo thun online thì làm thế nào?

Trong vai người khách đi mua hàng

Khác với kiểu truyền thống thì cần phải có phương tiện di chuyển ra cửa hàng thì giờ đây bạn chỉ cần một thiết bị thông minh có kết nối mạng internet. Sau đó bạn chỉ cần tìm kiếm sản phẩm mà bạn muốn mua, có thể trên các website hay các trang mua sắm trực tuyến hay trang mạng xã hội.

Khi đã có hàng loạt cửa hàng, đơn vị cung cấp mặt hàng bạn cần thì bạn chỉ việc lựa chọn đâu là nơi bạn muốn mua và click vào trang đó. Tiến hành đặt, ngay khi điền đầy đủ thông tin thì bạn chọn thanh toán trực tuyến hoặc thu tiền khi nhận hàng. Sau khi đơn hàng được lên thì chỉ việc đợi bên bán liên hệ xác nhận yêu cầu, bước cuối cùng chính là đợi sản phẩm được giao đến tận nhà mà thôi.

Khi nhận hàng, bạn chỉ cần kiểm tra và thanh toán (nếu chọn hình thức thu khi nhận hàng) như thế là bạn đã sở hữu được sản phẩm mà mình mong muốn rồi. Đây là khi bạn là người mua hàng, vậy nếu trong vai là người bán thì sao? Khi là chủ một cửa hàng bạn cần chuẩn bị và thực hiện các bước như thế nào để hoàn tất được việc bán một sản phẩm nào đó?

Trong vai là chủ cửa hàng kinh doanh online

Những việc bạn phải làm để bán một sản phẩm chính là:

  • Chuẩn bị hàng (cần có đa dạng mặt hàng để kịp thời đáp ứng yêu cầu của người mua)
  • Tạo trang cửa hàng trực tuyến: có thể dùng trang mạng xã hội, trang bán hàng trực tuyến hay website riêng. Bất kỳ hình thức nào miễn là cả người bán và người mua truy cập được dễ dàng nhất.
  • Liên kết với các đơn vị vận chuyển: rất nhiều bên vận chuyển mà bạn có thể lựa chọn như: Giao hàng nhanh, Vittel Post, Giao hàng tiết kiệm hay VN Post,…
    Chỉ cần như thế là cơ bản việc kinh doanh online áo thun của bạn đã hoàn thành rồi.

Lập kế hoạch cụ thể cho việc kinh doanh online áo thun

Việc kinh doanh online sẽ tùy thuộc vào mặt hàng mà có những cách thức vận hành riêng. Tuy nhiên với sản phẩm áo thun đồng phục thì bạn có thể làm theo các bước bên dưới. Ba việc bạn phải làm bên trên chính là tiền đề để bạn phát triển chi tiết lên.

Chuẩn bị các mẫu áo thun đồng phục (chuẩn bị hàng)

Trong bước này, đầu tiên bạn cần xác định rõ thị trường và đối tượng khách hàng đang hướng đến là gì? Người bán cần nhận ra được thị trường của mình có đang cạnh tranh với ai không, nếu có thì mình có đủ sức để phát triển không? Bạn nên “đối đầu” trực tiếp hay cạnh tranh bằng lối nhỏ với các đối thủ của mình.

Tệp khách hàng bạn đang hướng đến là ai, học sinh, sinh viên, công nhân, người có thu nhập thấp hay đối tượng có mức sống từ khá trở lên,… Từng kiểu người dùng thì bạn mới chọn được loại sản phẩm tung ra là áo thun cao cấp hay áo thun với giá sỉ.

Nắm rõ số vốn dùng kinh doanh: Khi đã hoàn toàn hiểu thị trường cũng như đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến cũng như loại sản phẩm sẽ bán là áo thun đồng phục thì bạn cần xác định số vốn mình cần để so sánh với tiềm lực đang sẵn có.

Công thức để tính là:
Vốn kinh doanh = (80%) Kiến thức bạn có + (10%) Quan hệ + (10%) Số tiền

Dễ thấy được điều quan trọng nhất cần phải có chính là kiến thực kinh doanh, sự tự tin hiểu biết về thị trường, về lĩnh vực, về sản phẩm của bạn có cao không, có đủ để giúp bạn kinh doanh mặt hàng đó hay không? Rất nhiều người vẫn nghĩ vốn kinh doanh chỉ đơn thuần là tiền, nhưng thực tế nó chỉ chiếm 10% trong tổng số sự quan trọng khi kinh doanh. Cần nhớ rằng nếu chỉ có tiền mà không có kiến thức làm ăn thì thất bại là điều khó tránh khỏi.

Lựa chọn nhà cung cấp chất lượng có uy tín

Sản phẩm bán chạy khi hàng của bạn có chất lượng tốt (độ tốt đó gắn liền với tiêu chuẩn của đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn). Tốt nhất bạn nên tìm kiếm những đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm giá sỉ có uy tín trên thị trường để sản phẩm được tốt và bán được với mức giá cạnh tranh. Đó có thể là những xưởng may áo thun đồng phục lớn, lời khuyên cho bạn là nên tìm từ 2 nhà phân phối trở lên để sản phẩm của cửa hàng luôn được đa dạng về mẫu mã.

Áo Thun Sài Gòn - Đơn vị may áo thun cao cấp
Áo Thun Sài Gòn - Đơn vị may áo thun cao cấp

Mở trang bán hàng online cho sản phẩm

Một lần nữa, đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ quyết định phần lớn tới việc bạn nên tập trung vào kênh cửa hàng online nào?

Nếu lượng khách của bạn là người có tần suất lên mạng xã hội cao thì trong thời gian đầu bạn có thể xây dựng một trang fanpage hay tài khoản trên Instagram hoặc zalo,… Cần ưu tiên trang mạng nào có lượng người truy cập, tương tác cao nhất thì phát triển trên đó đầu tiên. Theo kinh nghiệm từ một số người đi trước thì bạn nên có cho mình một trang phụ bên cạnh trang chính của cửa hàng.

Trường hợp nhận thấy lượng khách của mình có xu hướng thích website hơn thì hãy tạo ngay cho cửa hàng một trang web. Bạn có thể tự thiết kế web nếu có sẵn kiến thức về lĩnh vực này hoặc thử tìm hiểu trên mạng, rất nhiều nơi có hướng dẫn chi tiết về nội dung này. Hoặc nếu tài chính bạn ổn, hãy thuê một bên khác làm giúp nhé!

mở trang mạng xã hội kinh doanh áo thun online
Mở trang bán hàng online cho sản phẩm là điều tất yếu trong kinh doanh

Tạo mối liên kết với các đơn vị vận chuyển hàng

Mọi thứ đã sẵn sàng, bây giờ bạn chỉ cần tìm ra đâu sẽ là đơn vị vận chuyển đồng hành cùng mình mà thôi. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dịch vụ chuyển hàng uy tín, bạn hoàn toàn dễ dàng lựa chọn vì hầu như dịch vụ của bên nào cũng đều đảm bảo chất lượng cả. Họ sẽ nhận hàng từ tận nhà của bạn và giao đến nơi được yêu cầu, việc của bạn là chỉ cần nhận tiền từ khách mà thôi.

Trên đây là những bước cơ bản bắt buộc phải có để bạn kinh doanh online áo thun đồng phục. Khi vào thực tế sẽ còn rất nhiều vấn đề, khía cạnh khác mà bạn cần phải giải quyết như: tư vấn hỗ trợ khách hàng, thực hiện truyền thông để thị trường biết đến bạn, cách phát triển và khắc phục sự cố (nếu có) trên website hay trên các trang bán hàng khác. Còn rất nhiều thứ mà bạn phải đối mặt khi vào thực tế.

Một số lời khuyên hữu ích cho những ai bắt đầu kinh doanh online áo thun

Sau khi trải qua rất nhiều thăng trầm trong hành trình kinh doanh online mặt hàng áo thun thì những điều sau chắc chắn sẽ giúp ích với bạn:

  • Có cho mình một niềm đam mê lớn: Muốn thành công thì bạn cần sự kiên trì và nỗ lực, vì không có cái gì có thể thành công trong một sớm một chiều. Nhưng để theo đuổi đến cùng thì ngoài tài chính bạn nhất định phải có niềm đam mê lớn thì mới đủ sức bám trụ được. Còn làm với tâm thế cho vui muốn trải nghiệm hoặc chỉ chăm chăm vào kiếm tiền thì khả năng cao bạn nên bỏ ý định bán hàng online đi.
  • Cộng tác cùng bạn bè: Một mình sẽ rất khó khăn vì thế hãy gom bạn bè thành nhóm 3-5 người để cùng nhau hợp tác kinh doanh. Kinh nghiệm là hãy chọn số lượng thành viên là số lẻ để những lúc biểu quyết hay đưa ra quyết định có thể chọn được phương án. Bên cạnh đó, việc có người cùng làm với mình sẽ tăng động lực và cũng tạo ra nhiều ý tưởng hay cho quá trình kinh doanh.
  • Tăng cường quảng bá thương hiệu và sản phẩm: Hãy giành một khoản kinh phí cho việc làm quảng cáo ngay từ những ngày đầu. Đây là tiền đề để người tiêu dùng biết đến bạn. Bạn cũng có thể tận dụng các mối quan hệ từ người thân, bạn bè để họ giúp quảng cáo, giới thiệu thêm về cửa hàng của mình. Càng nhiều người tương tác sẽ càng làm tăng niềm tin của người dùng.
  • Chịu được áp lực và vượt qua khó khăn: Phải xác định một điều rằng bạn sẽ không bao giờ luôn “thắng” trong kinh doanh. Sẽ có lúc thua lỗ, chịu áp lực, chịu tình trạng boom hàng,… nhưng bạn cần phải cố gắng giữ vững tâm lí và vượt qua các đốt gia đoạn đó, có như thế mới chạm đến thành công được.

Một số câu hỏi hay gặp phải

– Hiểu đơn giản chính là một hình thức buôn bán mới và được diễn ra trên internet thông qua các kênh truyền thông mạng xã hội, các dịch vụ bán hàng trực tuyến hay qua website.

– Các bước cơ bản gồm: tìm thị trường, nguồn hàng; lập cửa hàng online; chọn đơn vị vận chuyển; lập kế hoạch cụ thể cho từng bước;…

– Vốn kinh doanh = (80%) Kiến thức bạn có + (10%) Quan hệ + (10%) Số tiền

        Thông qua website, Facebook, Instagram, Zalo,…

Một số cái tên nổi bật như: Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, Viettel Post,..

Tổng kết

Với những chia sẻ này của Áo Thun Sài Gòn hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho những ai đang có ý định kinh doanh online áo thun đồng phục. Giúp các bạn hiểu được các khâu cần phải chuẩn bị từ bước đầu tiên. Và không chỉ riêng với mặt hàng áo thun mà các hình thức kinh doanh online khác bạn cũng có thể thành công.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Khác