Những Phương Pháp Phân Biệt Các Loại Vải Thun Bạn Nên Biết

Khi quyết định đặt may một đơn hàng thời trang nào đó, quý khách hàng thường phải đưa ra các lựa chọn liên quan đến kiểu dáng, màu sắc, kích thước, họa tiết. Và chất liệu vải cũng được đánh giá quan trọng, không kém cạnh gì các tiêu chí kia. Cụ thể đề cập đến ở đây là các loại vải thun. Tồn tại rất nhiều loại vải thun khác nhau có sẵn trên thị trường hiện nay, mỗi loại sở hữu đặc trưng, ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. 

Do đó, khó nói chính xác loại nào tốt nhất nếu bạn chỉ trên cương vị một người mặc đồng phục thông thường và không biết quá nhiều kiến thức liên quan đến vải. Vì vậy, đơn vị Áo Thun Sài Gòn xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm hữu ích nhằm giúp mọi người hiểu chính xác hơn về cách nhận biết các loại vải thun trong lĩnh vực may mặc.

Phân biệt mọi chất liệu vải thun thông dụng trên thị trường tại thời điểm gần đây.

Ngày nay, hàng loạt các công nghệ kỹ thuật may mặc đang càng mở rộng, làm phát sinh nhiều loại hàng vải dệt thun phong phú và đa dạng. Thế nhưng, có ba loại vải thun chính xuất hiện thời gian mới nhất, bao gồm:

  • Thứ nhất, vải thun cotton hay còn được người tiêu dùng biết đến là vải thun tự nhiên.
  • Thứ hai, vải thun PE với tên gọi khác là vải thun nhân tạo.
  • Thứ ba, phải kể đến chính là vải thun pha

Đồng hành cùng những mặt hàng vải thun phân chia dựa vào thành phần, cấu tạo thì vẫn xuất hiện bốn loại chất liệu vải thun phổ biến có hàm lượng cotton theo chiều hướng thấp dần:

  • Đầu tiên, cái tên gần gũi vải thun cotton 100%.
  • Tiếp đó, vải thun 65/35
  • Cuối cùng, vải thun 35/65

Cách thức phân biệt hiệu quả các chất liệu vải thun thông dụng

Vải thun – thành quả của cuộc nghiên cứu phát triển và được công bố ra thị trường vào Thế chiến thứ hai. Mục đích ra đời của nó là tạo ra một chất liệu vải mềm, nhẹ, co giãn tốt có giá thành thấp hơn so với những chất liệu hiện có lúc bấy giờ. Các nhà khoa học đã tiêu hao đến 10 năm nhằm tạo sợi và lựa chọn cách dệt đảm bảo tính chất đặc trưng cho vải. Cho đến ngày hôm nay, vải thun vẫn được sử dụng dày đặc, hay được xem như một điều không thể thiếu đối với các mặt hàng thời trang. 

Bảng màu vải Cá Sấu CVC
Bảng màu vải Cá Sấu CVC - Áo Thun Sài Gòn

Tuy nhiên, vải thun có vô số loại, nhiều mẫu mã, nhiều tính chất và quan trọng không phải ai cũng biết cách phân biệt nó. Đơn vị Áo Thun Sài Gòn ở đây, sẵn sàng chia sẻ đến bạn những phương pháp thông dụng nhằm phân biệt các loại vải thun. Những kỹ thuật này có vẻ tương đối đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích trong việc phân biệt chính xác các loại vải khác nhau.

Phương pháp đầu tiên: Kiểm tra bằng mắt thường để phân biệt các loại vải thun

Nhìn chung, đây dường như là cách đơn giản nhất để xác định chất liệu vải. Tuy nhiên, thực sự cần một người rất có kinh nghiệm mới có thể nhìn bằng mắt thường và phân biệt được sự khác biệt giữa các vật liệu chất thun.

Những người giàu kinh nghiệm về may mặc nói chung và vải nói riêng sẽ dễ dàng phân biệt vải thun cotton với vải thun PE chỉ bằng cách nhìn vào bề mặt vải. Đối với những người đã làm việc trong một thời gian đủ dài, thật đơn giản để biết một chiếc áo phông được làm từ vải gì, giá bao nhiêu và nó được làm tốt như thế nào chỉ thông qua cách nhìn vào nó. 

Tuy nhiên, đối với những bạn không rành về vải, điều này sẽ hơi khó khăn và cản trở việc đưa ra phán đoán. Do đó, bạn có thể sử dụng các hướng dẫn cơ bản sau đây để rút ra sự khác biệt phù hợp với từng loại chất liệu:

Đối với vải thun cotton, bề mặt vải không bóng loáng và có những đường xù rất nhỏ, nhưng bạn phải nhìn rất kỹ mới có thể thấy được độ xù này.

Đối với vải thun PE: Vải thun PE hoàn toàn trái ngược với vải thun cotton về hình thức bên ngoài. Khi nhìn vào vải PE bạn sẽ nhận thấy bề mặt vải bóng, đem lại cảm giác khá mịn, màu sắc rực rỡ, các sợi vải có độ đồng đều cao và tựa như xếp chồng lên nhau. Xét đến các thớ vải được đánh giá khá ổn so với cotton vì độ xù của nó không quá nhiều.

Phương pháp thứ hai: Nhận biết các chất liệu vải sử dụng may áo đồng phục bằng cách chạm vào, hay nói cách khác là sử dụng tay sờ lên bề mặt vải.

Thêm một cách để đánh giá chất lượng vải của áo thun thông dụng gần đây. Cách tiếp cận này được xem xét là lựa chọn tốt nhất cho những bạn không quen thuộc với các loại vải vì nó đơn giản để sử dụng và không đòi hỏi nhiều kiến thức hay kinh nghiệm trước đó.

Đối với chất liệu vải thun cotton, khi bạn đặt tay lên bề mặt sẽ cảm giác mát lạnh rất rõ rệt, đồng thời bạn cảm nhận được sự mềm mại dễ chịu từ vải. Tuy nhiên vải sẽ bị nhăn nhiều khi tác động lực mạnh. Trường hợp có thể lấy ra một sợi vải kéo đứt, thì quả nhiên chỗ đứt đó sẽ không gọn. Ngoài ra, vải cotton có độ co giãn rất cao khi bạn dùng một lực mạnh để kéo vải ra hai hay nhiều phía.

Trái ngược hoàn toàn với thun cotton, vải thun PE sờ vào không đem đến cảm giác mát và không bị nhăn khi vò nhẹ. Nhưng lưu ý, vải vẫn có độ nhăn khi bị tác động một lực vò quá mạnh. Khi bạn thử nghiệm kéo 1 tấm vải PE, sau đó bạn sẽ thấy độ co giãn của vải không cao, hay được xem khá kém và thậm chí còn không có sự co giãn.

sờ vào vải để phân biệt các loại vải thun

Phương pháp thứ ba: Phân loại các chất liệu vải dùng trong sản xuất áo thun đồng phục thông qua nhiệt, cụ thể là đốt trên lửa.

Phương pháp nhiệt học này thông thường hiếm khi được sử dụng bởi vì nếu bạn không biết gì về vải, bạn sẽ có xu hướng phân biệt vải với hai phương pháp đã nêu trên. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể được sử dụng nhằm phân biệt giữa các loại vải chất lượng cao trên thị trường. Đồng thời, đây xem như cách kiểm tra chính xác nhất nếu khó xác định những loại vải nào đó.

Đặc biệt lưu ý: Tro càng mịn và dễ tan ra, mồi lửa càng mạnh thì chứng tỏ càng có nhiều thánh phần sợi cotton chứa trong vải. Trái ngược lại, nếu vải có nhiều thun PE sẽ bắt lửa chậm và cháy kém. Tro tụ lại với nhau khi bị đốt cháy, tỏa ra mùi khét của nhựa cháy.

Phương pháp thứ tư: Phân biệt các mặt hàng vải thun bằng cách sử dụng nước. Nói dễ hiểu hơn chính là làm ướt bề mặt vải.

Phương pháp thường được sử dụng nhất để phân biệt các loại vải là phương pháp làm ướt bề mặt vải vì nó rất đơn giản, dễ dàng thực hiện mà lại không tốn kém quá nhiều, thời gian cho ra kết quả vô cùng nhanh chóng. Cách làm này cũng được cho là ít phức tạp hơn so với việc đốt vải. Bên cạnh đó, tính hữu ích mà phương pháp làm ướt đem lại là bạn nhận biết loại vải nào sẽ đem đến cảm giác mát lạnh, thoáng khí khi sử dụng. Cụ thể hơn bạn nhận ra đâu là vải có chứa thành phần cotton cao.

Bạn hoàn toàn được quan sát mức độ hút ẩm, thoáng hơi nước của chất liệu bằng cách làm ướt chúng bằng nước. Vải cotton sẽ thấm nước cực nhanh vì cotton là chất liệu tự nhiên và cotton ưa nước. Nhằm kiểm tra điều này, bạn chỉ cần thao tác các bước rất đơn giản. Đầu tiên chọn ra mảnh vải bạn muốn xem xét. Thứ hai, nhỏ nước trực tiếp lên bề mặt vải. 

Cuối cùng, chờ đợi và sử dụng kiến thức, kinh nghiệm của mình đưa ra kết luận. Nếu, có hiện tượng diện tích bề mặt ướt trongmột khoảng thời gian ngắn, nước có độ loang rộng ra xung quanh vải thì đó không sai chính là vải thun cotton.

giặt áo đồng phục

Nhắc đến vải thun có tên gọi thun PE, ta biết đến nó với nguồn gốc nhân tạo từ dầu mỏ, than đá. Điều này lý giải vì sao sợi vải không háo nước. So với vải thun cotton, ngay lúc tiếp xúc với nước vải PE sẽ thấm nước chầm chậm, ướt từ từ, diện tích vải bị ướt cũng không loang rộng.

Tổng kết

Mỗi thứ tồn tại trên cuộc sống đều sở hữu những mặt trái cũng như mặt tốt riêng biệt, và khi đánh giá đến vải thun cũng vậy. Vì mỗi loại vải thun đều có những ưu điểm và nhược điểm cụ thể nên nó được sử dụng trong may mặc cho các lĩnh vực khác nhau để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu nhược điểm. 

Những chia sẻ của Áo Thun Sài Gòn trên đây nhằm giúp bạn có thêm kiến thức chuyên môn trong việc nhận biết các loại vải thun và chọn được loại vải phù hợp nhất với mình. Chúc bạn sẽ đem về tay những thành phẩm xuất sắc nhất!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Khác