Thêu vi tính là gì? Đặc điểm & Ứng Dụng

Thêu vi tính là gì? Để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất may mặc hiện nay, nhiều thiết bị in thêu ra đời mang đến năng suất làm việc hiệu quả và nhanh chóng. Trong đó, thêu vi tính là ví dụ điển hình nhất. Nếu bạn cho rằng hình thêu thủ công vẫn đẹp và tinh tế hơn, điều đó hoàn toàn đúng nhưng xét về tốc độ, thêu vi tính chắc chắn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hãy cùng xưởng may đồng phục Áo Thun Sài Gòn đi sâu tìm hiểu về phương pháp thêu vi tính trong bài viết sau.

Thêu vi tính là gì?

Thêu vi tính là hình thức thêu logo, hình ảnh, họa tiết hay chữ cái lên các sản phẩm may mặc bằng một loại máy tính chuyên dụng. Hiểu một cách đơn giản hơn, hình thêu sẽ được thiết kế trên máy tính, sau đó được truyền sang máy thêu để tiến hành thêu trên vải. Các thiết bị này khả năng hoạt động với tốc độ nhanh và khả năng chính xác cao. Giúp sản xuất các sản phẩm may mặc với chất lượng tốt và nhanh chóng hơn so với thêu tay truyền thống.

Trong các công nghệ in áo thun thì công nghệ thêu vi tính giúp họa tiết sẽ được in thêu một cách nhanh chóng lên mặt vải với độ chính xác đến 99,99%. Kỹ thuật thêu hiện đại cho phép tạo ra các sản phẩm may mặc độc đáo và giá trị thẩm mỹ cao.

Bằng ưu điểm tiện lợi và nhanh chóng, công nghệ thêu vi tính đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp may mặc và còn có tiềm năng ứng dụng rất nhiều trong tương lai. Thêu vi tính cũng được sử dụng để tạo ra các biểu tượng, logo hoặc hình ảnh quảng cáo trên các sản phẩm thể thao, đồ trang trí nội thất nhà ở…

Nguyên nhân ra đời thêu vi tính

Vào những năm 1970, để có thể sản xuất hàng nghìn sản phẩm trong thời gian ngắn. Người ta đã áp dụng cách thêu bìa đục lỗ theo kiểu dệt Jacquard, tuy nhiên tốc độ rất chậm, cho ra năng suất không cao. Sau đó, vào năm 1984, máy thêu vi tính đầu tiên được ra đời dưới sự hỗ trợ của CAD,  phần mềm được gắn cùng máy thêu theo chương trình điều khiển CAM.

Về nguyên tắc vận hành, người điều khiển máy thêu nhận mẫu thêu, đĩa mềm dữ liệu từ khách hàng. Sau đó dựa trên mẫu sẽ thực hiện thao tác thêu trên máy tính duy nhất một lần. Tiếp theo xuất dữ liệu riêng cho từng hãng, cuối cùng  mẫu thêu sẽ được tiến hành thêu hàng loạt.

Mãi đến năm 1990, những hãng sản xuất lớn tại Nhật Bản như Barudan và Tajima mới bắt đầu tiếp thị hệ thống máy thêu của họ tại Việt Nam.

Đặc điểm của thêu vi tính

Thêu vi tính là một trong những phương pháp để may Logo với độ chính xác cao. Dưới đây là những đặc điểm của thêu vi tính mà bạn phải biết trước khi chọn công nghệ thêu này nhé.

Một số thông tin cần biết về thêu vi tính

Phương pháp thêu vi tính ngày nay chỉ với một file thiết kế là đã có thể xuất thành nhiều file khác nhau như .exe, .emb, .dst, .fdr, .cnd… phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng loạt.  Tùy thuộc vào mỗi xưởng sẽ có một kiểu file định dạng khác nhau.

Ngoài những loại máy thêu vi tính trước đây sử dụng mũi khâu liên khóa, còn lại những máy thêu hiện đại có thể thả chuỗi Sequin và các chương trình lập trình sẵn. Tuy nhiên, máy thêu vi tính đều có thể thực hiện các hoạt động như: cắt chỉ, di chuyển 2 chiều sang vị trí mới, chuyển sang chủ đề khác, di chuyển nhưng chặn thanh kim… Những hoạt động này máy thêu đều có thể thực hiện nhanh chóng với 1/10 milimet. Tiếp đến, mẫu cần thêu phải được thiết kế làm sao cho các mũi khâu dễ dàng thao tác nhất, các mũi khâu có thể là phẳng, Satin, Zig-zag.

Xem thêm: In chuyển nhiệt là gì?

Ưu điểm thêu vi tính

  • Độ chính xác cao: Các thiết kế do máy thêu vi tính tạo ra vô cùng chính xác vì tất cả thông số đều được lập trình sẵn từ trước, ngay cả trước khi máy thêu bắt đầu dịch các thiết kế từ máy tính sang các mũi khâu trên vải. Tất cả những gì cần là sự giám sát để đảm bảo thiết kế được khâu theo file.
  • Tốc độ nhanh: Hiển nhiên rằng, thêu thủ công rất đắt hàng, nó đòi hỏi nhiều kỹ năng và thời gian cũng như sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng mũi khâu, và lý do giá cao là hợp lý. Còn phương pháp thêu vi tính sẽ nhanh và hiệu quả hơn, các thiết kế sẽ được chuyển sang định dạng kỹ thuật số là sẵn sàng  được thêu lên vải. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và làm cho nó trở thành phương pháp lý tưởng cho sản xuất quy mô lớn. Một máy thêu tự động có thể hoàn thành một thiết kế chỉ trong vài phút.
  • Tính linh hoạt: Thêu vi tính không kén vật liệu, có thể chọn từ các sản phẩm may sẵn như áo nỉ, áo lông cừu hoặc áo phông in hình, hoặc chỉ là những miếng vá và biểu tượng thêu. Bạn cũng có thể sử dụng các mẫu được thiết kế sẵn và thực hiện các điều chỉnh chính xác cho nó. Chúng cho phép chỉnh sửa các thiết kế trước khi tiến hành thêu trên các vật liệu.
  • Độ bền cao: Các hình thêu phương pháp thêu vi tính sở hữu độ bền đáng kinh ngạc, chúng không phai màu hay nhàu nát bản in. Thiết kế thêu chắc chắn sẽ tồn tại nguyên vẹn trong nhiều năm và mà vẫn giữa được độ thẩm mỹ cao…

Nhược điểm thêu vi tính

  • Giá thành cao: Máy thêu vi tính là thiết bị có chi phí đầu tư khá lớn, vì vậy giá thành của sản phẩm thêu cũng sẽ tăng lên.
  • Hạn chế về thẩm mỹ: Máy thêu vi tính thường có kích thước nhỏ hơn so với máy thêu công nghiệp, vì vậy không thể thêu các sản phẩm quá lớn hoặc có thiết kế phức tạp.
  • Đòi hỏi kỹ năng và kiến thức: Việc sử dụng máy thêu vi tính đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức về phần mềm thiết kế và kỹ năng vận hành máy, nếu không có thể gây ra lỗi trong quá trình thêu.
  • Thẩm mỹ và độ sáng thấp: Sản phẩm không đáp ứng tốt các yêu cầu về sự tỉ mỉ, cầu kỳ và mức độ sáng rõ. Hình thêu không sử dụng được trên các chất liệu vải mỏng, mềm.

Phân biệt thêu vi tính và thêu thủ công

Thêu Vi TínhThêu Thủ Công
Thời gianNhanh, thêu hàng loạtChậm, tốn nhân công
Giá thànhGiá thành thấpGiá thành cao
Độ chính xácCó độ chính xác caoĐộ chính xác tương đối
Số mũi thêuĐa dạngÍt thay đổi mũi thêu
Đặc điểmHạn chế các mẫu thêu có phức tạp caoCó thể thêu những chi tiết yêu cầu độ phức tạp cao

Thêu vi tính có khó không?

Những người nghệ nhân giỏi nghệ thuật thêu đều có thể tạo ra những điều kỳ diệu bằng đôi tay của mình. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào kỹ năng bẩm sinh hoặc sự tinh tế của họ đối với công việc. Một số người thậm chí còn làm tốt khi họ đã có được kỹ năng của mình thông qua đào tạo và thực hành. Tuy nhiên, thêu vi tính thì khác.

Điều kiện tiên quyết cho thiết kế điều khiển bằng máy này là bạn phải có một trình độ nhất định về kỹ năng máy tính và kiến ​​thức cơ bản về may và thêu. Bạn nên thành thạo việc sử dụng máy tính để có thể chỉnh sửa các thiết kế hiện có như một phần của phần mềm thêu cụ thể. Những kỹ năng này sẽ nhanh chóng đến với bạn cùng với kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình tạo ra các thiết kế, bạn phải trải qua một số khóa học cụ thể về Sản xuất với sự hỗ trợ của máy tính (CAM) hoặc Thiết kế với sự trợ giúp của máy tính (CAD).

Giá thành của máy thêu vi tính là bao nhiêu?

Một chiếc máy thêu vi tính hiện nay có giá từ 300 đến 600 đô la, tùy thuộc vào các tính năng khác nhau mà nó cung cấp. Giá thành máy thêu cũng phụ thuộc vào kích thước của tác phẩm thêu trên vải. Bạn có những chiếc máy lớn có thể phục vụ cho những thiết kế lớn hơn thì sẽ có giá cao hơn những sản phẩm bình thường.

Xem thêm: In Áo Thun Số Lượng Ít Giá Rẻ

Một số mẫu thêu vi tính trên áo đồng phục của Áo Thun Sài Gòn

Kết luận

Xưởng thêu đồng phục Áo Thun Sài Gòn cung cấp dịch vụ thêu logo áo thun đồng phục, đồng phục công ty, đồng phục nhóm, lớp, áo thun quảng cáo – sự kiện, thêu logo bo cổ, bo tay số lượng lớn. Không ngại hình khó, giao ngay trong ngày với chi phí cạnh tranh nhất. Khi quý khách đến với dịch vụ thêu vi tính Áo Thun Sài Gòn sẽ được tư vấn tận tình hướng dẫn phương pháp thêu giúp tiết kiệm được thời gian và công sức. 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Khác